CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ

Leave a Comment
CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ
Cùng với việc phát triển đô thị hóa, vai trò và vị trí thiết yếu của chiếu sáng trong đời sống đô thị rất quan trọng. Nó không chỉ nói lên mức độ phát triển đô thị nói chung mà còn phản ánh chất lượng cuộc sống nói riêng. 
Chiếu sáng đô thị không chỉ có chức năng đảm bảo an toàn giao thông mà còn góp phần cải thiện hình ảnh đô thị vào ban đêm và kéo dài thời gian hoạt động của thành phố. Bên cạnh đó, việc tổ chức chiếu sáng tốt sẽ góp phần tạo dựng và nhấn mạnh bản sắc văn hóa đô thị. một thành phố được tổ chức chiếu sáng tốt sẽ góp phần thỏa mãn thị hiếu của người dân, tạo dựng và quảng bá hình ảnh, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của đô thị. Chính vì vậy, chiếu sáng được xem xét là một hợp phần quan trọng trong quy hoạch phát triển chung của mỗi đô thị.


Trong bối cảnh thực hiện tiến trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước về lĩnh vực chiếu sáng đô thị. Tốc độ phát triển của chiếu sáng đô thị trong những năm vừa qua có thể nói đã khá cao cả về quy mô chất lượng, tổng mức đầu tư. Cơ sở hạ tầng chiếu sang ngày càng phát triển cả về số lượng, chất lượng và đặc biệt là mỹ thuật.
Các loại hình chiếu sáng ngày càng đa dạng phong phú, tính thẩm mỹ, tiện nghi đều được nâng cao; chiếu sáng các công trình giao thông, chiếu sáng cảnh quan, chiếu sáng quảng cáo, trang tríchiếu sáng không gian lễ hội ngày càng được quan tâm góp phần cải thiện bộ mặt đô thị.Thực tế tại Việt Nam, nhiều dự án chiếu sáng lớn đã bước đầu chú trọng đầu tư vào công cụ năng lượng tái tạo nhằm tiết kiệm năng lượng, điển hình là pin điện. Tuy nhiên, thiết bị này có giá thành rất cao mà Việt Nam chưa sản xuất được. 
Mục tiêu của Định hướng phát triển chiếu sáng đô thị Việt Nam đến năm 2025 là nâng cao chất lượng chiếu sáng đô thị và sử dụng các sản phẩm chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện; nghiên cứu và từng bước sử dụng năng lượng mặt trời trong chiếu sáng công cộng đô thị… với yêu cầu 80% các công trình giao thông, không gian công cộng và quảng cáo hiện có tại các đô thị loại đặc biệt và loại 1; 60% các công trình giao thông, các không gian công cộng và quảng cáo hiện có tại các đô thị loại 2 sử dụng các sản phẩm chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện.


Quyết định 1874/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 11/10/2010 nêu rõ: “Mục tiêu cụ thể đến năm 2015, 100% các công trình giao thông, không gian công cộng xây dựng mới sử dụng các sản phẩm chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện. Đến năm 2025, tỷ lệ chiếu sáng đường làng, ngõ, xóm đạt từ 75% - 100% chiều dài đường. Phấn đấu đến năm 2025, hoàn thành việc hạ ngầm toàn bộ đường dây cấp điện chiếu sáng tại các đô thị.”
(Tổng hợp)0 nhận xét:

Đăng nhận xét